Đất Bình Dương giá rẻ
Bến Cát công nghiệp hóa, hiên đại hóa từ một huyện thuần nông | Bán đất Bình Dương giá rẻ, đất nền sổ đỏ thổ cư, chính chủ 2021
Bây giờ thì con đường nhựa chạy xuyên giữa huyện Bến Cát vốn chỉ có 2 làn xe - Quốc lộ 13 đã trở thành Đại lộ Bình Dương với 6 làn xe “bon bon”. Và dọc theo con đường ấy không phải là những ruộng lúa xanh xanh, những khu phố cũ kỹ, mà là những khu công nghiệp “hoành tráng”, những khu đô thị mới sầm uất! Đó là hình ảnh mới "đập" vào mắt những "bộ đội cụ Hồ" đã một lần đi qua Bến Cát, tiến về giải phóng Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, khi có dịp trở lại nơi đây trong những ngày tháng Tư này!


Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch UBND huyện nhớ lại, trải qua hơn 20 năm sau ngày giải phóng, Bến Cát tuy là huyện trọng điểm lúa của tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương) và cây cao su, cây công nghiệp ngắn ngày, nhưng đời sống người dân chưa khá giả, thậm chí những vùng nông thôn, vùng kháng chiến lại còn khó khăn hơn. Bởi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, huyện Bến Cát nằm phía Bắc tỉnh, giáp ranh với Thị xã Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) chỉ một dòng sông Sài Gòn. Bên kia có "địa đạo Củ Chi" thì bên này cũng có "địa đạo Tam Giác Sắt" nối liền 3 xã Phú An, An Tây và An Điền, với nhiều vùng căn cứ kháng chiến. Đối với chính quyền Sài Gòn, Bến Cát là "cửa ngõ" phía Bắc nên đã trở thành vùng tranh chấp ngày đêm, bắn phá ác liệt... Điều đó giải thích vì sao huyện có tới 4 đơn vị, 11/15 xã và 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, 258 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 3.327 liệt sĩ...

Từ Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước 1, đến nay huyện đã phát triển lên 11 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 5.118 ha trải khắp các địa bàn. Các Khu công nghiệp Việt Hương 2, Mai Trung, Asendas-Protrade và An Tây thì ở vùng" Tam Giác Sắt"; KCN VSIP 2, Mỹ Phước 3 và một phần Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương lại ở "Bông Trang"-"Nhà Đỏ", còn cặp theo Đại lộ Bình Dương- QL 13 cũ, con đường "Máu và nước mắt" của Mỹ ngụy thì có KCN Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2 và Khu Công nghiệp-Đô thị Bàu Bàng đặt tại xã Bàu Bàng - nơi diệt tiểu đoàn lính Mỹ đầu tiên ở Miền Nam... Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh và công tác cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư tốt các KCN ở Bến Cát, nhanh chóng trở thành các KCN hoạt động có hiệu quả, lấp đầy diện tích và sớm trở thành những địa chỉ đáng tin cậy, thu hút các nhà đầu tư... Hầu như các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của tỉnh đều đầu tư ở huyện như dự án Khu đô thị sinh thái Ecolakes (Công ty Becamex IDC liên doanh với một công ty Malaysia) vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD; Công ty TNHH kinh doanh đô thị Mapletree Việt Nam ( Tập đoàn Mapletree Singapore) có vốn đầu tư 400 triệu USD; công ty TNHH Kumho Tires vốn đầu tư là 380 triệu USD; Công ty Giấy Graft VINA (Thái Lan) vốn đầu tư 180 triệu USD; , dự án của Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Acecook Việt Nam với 60 triệu USD ... Các KCN đã thu hút 1.189 dự án, trong đó có 723 dự án đầu tư trong nước và 466 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 4.310 tỷ đồng và trên 3 tỷ USD.

Bí thư huyện ủy Nguyễn Hoàng Châu cho rằng: ước ngoặt chuyển biến mạnh mẽ của huyện là khi tái lập tỉnh Bình Dương (năm 1997 Sông Bé tách ra thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước) và sau khi thực hiện chủ trương “đưa công nghiệp về các huyện phía Bắc” của Tỉnh ủy thì kinh tế Bến Cát mới khởi sắc và "cất cánh". Lãnh đạo Bến Cát với sức trẻ năng động đã nắm bắt thời cơ, chủ động và mạnh dạn lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp-công nghiệp-dịch vụ thương mại sang công nghiệp-nông nghiệp-dịch vụ thương mại, rồi công nghiệp-dịch vụ-nông nghiệp. Bởi huyện đã sớm xác định, khi các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất ở thành phố Hồ Chí Minh và các KCN nằm ở các huyện phía Nam tỉnh Bình Dương lấp đầy diện tích, thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tiến về các huyện phía Bắc, trong đó Bến Cát là một địa điểm hấp dẫn nhất, vì còn nhiều đất đai với địa chất, giao thông, vùng nguyên liệu rất thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư sản xuất. Đồng thời, qua trải nghiệm thực tế, lãnh đạo huyện nhận thấy: có đất rộng, người đông, nhưng kinh tế thuần nông không thể vươn lên mạnh giàu và muốn phát triển kinh tế nhanh phải "đi tắt, đón đầu" - phát triển mạnh công nghiệp.

Từ định hướng phát triển này, huyện Bến Cát đã xúc tiến và triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về với mình. Bến Cát "đi sau" so với các huyện phía Nam "làm công nghiệp" nhiều năm nên rút được nhiều kinh nghiệm để có bước đi phù hợp. Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, huyện từng bước phân vùng quy hoạch phù hợp với tình hình thực tế từng giai đọan để hình thành các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm từ khâu quy hoạch, giải tỏa đền bù, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp...; đồng thời có sự tập trung nguồn lực của tỉnh do Công ty Becamex IDC, doanh nghiệp chủ lực của tỉnh (tiền thân là Công ty xuất nhập khẩu của huyện) làm chủ đầu tư hầu hết hạ tầng kỹ thuật các KCN, dự án giao thông của huyện. Nhờ đó, công cuộc phát phát triển công nghiệp được hầu hết người dân đồng thuận trong việc chấp hành giải tỏa giải phóng mặt bằng và hấp dẫn thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Một góc khu đô thị ở Bến Cát hôm nay. 


Gắn liền với phát triển các KCN, huyện cũng sớm quy hoạch các khu dân cư, đô thị cùng các khu tái định cư để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, theo hướng công nghiệp hóa - đô thị hóa, nhất là người dân các vùng bị giải tỏa đất để họ "ly nông bất ly hương". Huyện đã quy hoạch 23 khu dân cư, với tổng diện tích 5.234,4 ha, trong đó đã quy hoạch và xây dựng mô hình KCN - Đô thị Bàu Bàng, KCN và Đô thị Mỹ Phước, Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ An Tây... Huyện cũng đã có 3 siêu thị, 14 chợ, trên 10 phòng giao dịch của các ngân hàng, gần 10 ngàn đơn vị, hộ kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, góp phần làm phong phú hệ thống thương mại, tín dụng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Huyện cũng có giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững với chủ trương chuyển dịch và bố trí lại cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với đất đai và điều kiện canh tác của địa phương, chú trọng phát triển cây công nghiệp, cây lâu năm có giá trị cao, hiện đã có trên 32 ngàn ha cao su; hơn 8 ngàn ha cây ăn trái và cây trồng hàng năm... Trên địa bàn huyện có hơn 400 trang trại, giải quyết việc làm cho trên 2 ngàn lao động. Ngành chăn nuôi có gần 10 ngàn con trâu, bò các loại; đàn lợn có khoảng 150 ngàn con, phần lớn được nuôi công nghiệp...

Với sự tham gia đầu tư của các thành phần kinh tế vào Bến Cát, nhất là công nghiệp, đã góp phần vào sự phát triển nhanh kinh tế của huyện với mức tăng trưởng bình quân hàng năm 26,5%, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp 5 năm 2006-2010 của huyện đạt 86.822 tỷ đồng; tăng bình quân hơn 41%/năm và gấp 7,19 lần so với thời kỳ 2010-2015... góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện hiện nay sang công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp với tỉ lệ tương ứng 82,7% - 7,3% - 5,6%; thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu đồng/năm, số hộ nghèo chỉ còn 1,27%...

Đảng bộ và nhân dân Bến Cát đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích mới bên cạnh thành tích đã đạt được là "một huyện công nghiệp", đi sau về trước trong quá trình công nghiệp hóa - đô thị hóa của tỉnh Bình Dương, hướng tới trở thành một huyện có tiềm lực kinh tế mạnh, bền vững, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, để “Bến Cát sớm trở thành Bến Vàng" như lời chúc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong chuyến thăm làm việc tại đây năm 2005./.


Quách Lắm
 
Chia sẻ

 
 
 
Căn Hộ New Galaxy Bình Dương
Căn Hộ Biên Hòa Universe Complex