Đất Bình Dương giá rẻ
Trường Đại Học Quốc Tế Việt Đức (VGU) | Bán đất Bình Dương giá rẻ, đất nền sổ đỏ thổ cư, chính chủ 2019
Trường đặt trụ sở chính tại Làng đại học Thủ Đức, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.Trong tương lai trường sẽ được xây dựng trên khu đất hơn 50ha tại khu đô thị Mỹ Phước 4 - Bình Dương.

1.     Giới thiệu chung

Trường Đại học Việt Đức là trường đại học công lập được thành lập ngày 1 tháng 9 năm 2008 theo Quyết định số 1196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, Trường đặt trụ sở chính tại Làng đại học Thủ Đức, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.Trong tương lai trường sẽ được xây dựng trên khu đất hơn 50ha tại khu đô thị Mỹ Phước 4 - Bình Dương.

Trường được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức. Đây được kỳ vọng sẽ là trường đại học hàng đầu về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của Đức.

Hiện nay, tất cả các chương trình ở Đại học Việt - Đức (VGU) đều do các giáo sư từ các trường đối tác của VGU giảng dạy và văn bằng cũng đều là văn bằng chính thức của các trường đối tác Đức. Các chương trình hiện tại được chọn từ các ngành kỹ thuật mũi nhọn của Đức và được giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong quá trình học sinh viên cũng sẽ được học môn tiếng Đức. Trong tất cả các ngành học, sinh viên có thể học một học kỳ, một năm tại Đức với mức học phí không đổi, hoặc được đài thọ làm thực tập ở Đức hoặc thực tập trong các công ty Đức ở Việt Nam.

Việc thành lập trường Đại học Việt Đức là một phần của Chương trình Đổi mới giáo dục Việt Nam (Cương lĩnh Đổi mới Giáo dục Đại học, HERA). Nhằm đẩy mạnh việc hiện đại hóa đất nước hơn nữa, Việt Nam đòi hỏi có một lực lượng tri thức được giáo dục tốt để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, cần phải phát triển giáo dục Đại học. Chính phủ Việt Nam đang tiến hành một dự án đổi mới, “Dự án các trường Đại học theo mô hình mới”, theo đó sẽ thành lập mới bốn trường đại học xuất sắc trong một vài năm tới. Mỗi trường trong bốn trường được hỗ trợ bởi một quốc gia đối tác và tuân theo mô hình đại học của các quốc gia này. Các trường này sẽ có tác động tích cực đối với các trường đại học khác của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu giáo dục của Việt Nam.

2.     Quá trình hình thành

- Năm 2006: Ý tưởng ban đầu về việc thành lập trường Đại học Việt Đức xuất hiện. Những thỏa thuận ban đầu được sắp xếp bởi nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Giáo dục, Nghiên cứu và Nghệ thuật bang Hessen, ngài Udo Corts.

- Tháng 05 năm 2007, hai ngài đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập trường Đại học Việt Đức trước sự chứng kiến của Tổng thống Cộng hòa liên bang Đức, ngài Horst Köhler và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngài Nguyễn Minh Triết.

- Tháng 3/2008: Việc thành lập VGU diễn ra. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là GS. TS. Wolf Rieck, khi ấy là Hiệu trưởng của trường Đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt, Đức.

- Ngày 10/09/2008: VGU làm Lễ khai giảng khóa đầu tiên với sự chứng kiến của Thủ hiến bang Hessen khi ấy - ngài Roland Koch, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiêm Phó Thủ tướng Việt Nam - GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân và GS. TS. Wolf Rieck - Hiệu trưởng VGU.

- Từ tháng 09 năm 2008: VGU khai giảng khóa đầu tiên với 35 sinh viên ghi danh chương trình đào tạo bậc Đại học đầu tiên của VGU, “Kỹ nghệ điện và kỹ thuật Thông tin”, giảng dạy bởi trường Đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt. Năm 2009, VGU cung cấp 4 chương trình bậc Thạc sĩ trong các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học tự nhiên.

- Năm 2009: Liên minh VGU gồm 30 trường Đại học Đức, trong đó có TU9, một hiệp hội các trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu của Đức được chính thức thành lập, hỗ trợ VGU các vấn đề về hành chánh và học thuật.

- Tháng 2/2010: Hội đồng trường được thành lập. GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là Chủ tịch của Hội đồng trường.

- Tháng 03 năm 2010: VGU thành lập trung tâm nghiên cứu trực thuộc đầu tiên, “Trung tâm nghiên cứu vận tải Việt Đức” đặt tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cách khuôn viên hiện tại của trường khoảng 4 km. Đây là một phần của một trung tâm nghiên cứu quy mô, đa ngành mà VGU chuẩn bị thành lập, “Trung tâm nghiên cứu Công nghệ cao và Bền vững”. VGU dự kiến thành lập năm trung tâm nghiên cứu trực thuộc: Giao thông, Vận tải, Cơ động và Logistics; Công nghệ năng lượng tái tạo và ánh sáng; Phát triển đô thị bền vững; Công nghệ xanh và quản lý tài nguyên; Thay đổi đa dạng sinh học/ khí hậu, công nghệ sinh học.

- Tháng 6/2010: Ngân hàng Thế giới phê duyệt gói tín dụng vay trị giá 180 triệu USD dành cho việc xây mới khuôn viên trường ở KDT Mỹ Phước 4, tỉnh Bình Dương, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến hoàn tất vào năm 2016/ 2017.

- Năm 2011, VGU mở thêm hai chương trình mới bậc Đại học. Một chương trình mới bậc Thạc sĩ cũng sẽ được mở với sự hợp tác chặt chẽ với “Trung tâm nghiên cứu vận tải Việt Đức”(mới thành lập). VGU sẽ mở rộng các ngành giảng dạy bằng việc mở thêm ngành Tài chính và Kinh tế.

- Năm 2016: “Trung tâm nghiên cứu Công nghệ cao và Bền vững” trực thuộc VGU sẽ được xây dựng tại khuôn viên trường ở KĐT Mỹ Phước 4, tỉnh Bình Dương

3.     Mô hình, chiến lược phát triển

- Mô hình

VGU là trường đại học công lập đầu tiên của Việt Nam được xây dựng cùng với các đối tác quốc tế và là một trường đại học tự chủ, theo mô hình của Đức, nghiên cứu và giảng dạy đi liền với nhau. Ngoài ra, vị thế tự chủ của trường cũng là một yếu tố của hệ thống giáo dục đại học Đức: tại VGU, tự do về thể chế và học thuật được công nhận trong các văn kiện sáng lập trường. Hơn nữa, VGU có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp: các công ty ở Việt Nam và Đức là các đối tác hỗ trợ của VGU. Nhờ vậy, việc chuyển giao kỹ thuật và các sáng kiến luôn được hỗ trợ.

- Chiến lược

Chiến lược của VGU là nhập khẩu các chương trình đào tạo xuất sắc của Đức và điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu giáo dục đại học của Việt Nam. Mối quan tâm của VGU là đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, VGU cung cấp một nền giáo dục hiện đại theo chuẩn quốc tế. Hợp tác chặt chẽ với các đại học đối tác Đức, VGU cung cấp các chương trình đào tạo được công nhận tại Đức và giảng dạy bởi các trường đối tác Đức.

Các chương trình đào tạo liên tục được điều chỉnh đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học của Việt Nam. Các sinh viên được đào tạo tại VGU sẽ thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Ngoài ra, VGU còn hướng đến việc mở rộng và nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ Việt Nam. Một chiến lược “Xây dựng năng lực” được kết hợp trong các hoạt động nghiên cứu của VGU trong một vài năm tới.

4.     Đào tạo và nghiên cứu

Các ngành đào tạo bậc đại học

  • Kỹ thuật Điện và Công nghệ thông tin
  • Tài chính và kế toán

Các ngành đào tạo bậc cao học

  • Tính toán trong kỹ thuật và mô phỏng trên máy tính
  • Tin học quản lý
  • Quy hoạch phát triển đô thị
  • Cơ điện tử và Công nghệ hệ thống cảm biến
  • Giao thông vận tải

Nghiên cứu

Mục tiêu của VGU là trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong một vài năm sắp tới. Vì vậy, các trung tâm và trường nghiên cứu đa ngành, theo mô hình của Đức sẽ được thành lập. VGU dự định xây dựng “Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao và bền vững”. Trung tâm này là nền tảng cho các trung tâm nghiên cứu đơn lẻ. Năm lĩnh vực nghiên cứu chính được xác định là: Công nghệ năng lượng tái tạo và ánh sáng; Giao thông, Vận tải, Cơ động và Logistics; Công nghệ nước và quản lý tài nguyên nước; Phát triển đô thị bền vững; Công nghệ xanh và quản lý tài nguyên. “Trung tâm nghiên cứu vận tải Việt Đức”, một trung tâm nghiên cứu đầu tiên trực thuộc VGU đã được thành lập vào tháng 03 năm 2010

5.     Cơ sở vật chất – kỹ thuật

Trụ sở chính

VGU hiện đặt tại khuôn viên của Đại học Quốc gia Tp. HCM, quận Thủ Đức, cách trung tâm TPHCM 15 Km.

6 Phường Linh Trung, Q.Thủ Đức, TPHCM

Tel: +84 (0)8 3725 1901

Fax: +84 (0)8 3725 1903

Cơ sở tại Bình Dương

Một khuôn viên mới sẽ được xây dựng và khánh thành vào năm 2016/17 tại khu đô thị thương mại – dịch vụ Mỹ Phước 4, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Khoản vay Ngân hàng Thế giới đã được chấp thuận vào tháng 06 năm 2010 chủ yếu dùng cho việc xây mới khuôn viên này.

Mô Hình trường ĐH Quốc Tế Việt Đức

Theo dự toán thiết kế ban đầu của phía CHLB Đức, tổng số vốn đầu tư cho đại học Việt-Đức lên tới 300 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi tính toán và hạn chế ở mức thấp nhất các hạng mục đề xuất, phía Việt Nam đưa ra con số vốn đầu tư cho dự án là 180 triệu USD ( trong đó vốn vay ODA là 160 triệu USD), chưa bao gồm chi phí đền bù đất đai 50ha (khoảng 150 tỷ đồng). Số vốn để xây dựng trường là 150 triệu USD, 30 triệu USD còn lại là các chi phí khác (đã tính tới yếu tố trượt giá). Tất cả các hạng mục của dự án đều phải được đấu thầu rộng rãi, công khai theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đại học Việt – Đức không chỉ là mô hình đại học kiểu mẫu được xây dựng hiện đại, xứng tầm trong nhóm các đại học xuất sắc đang được xây dựng ở Việt Nam mà còn là biểu tượng hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ GD-ĐT hoàn thiện lần cuối cùng đề cương chi tiết xây dựng trường ĐH Việt Đức ở KĐT Mỹ Phước 4, Bình Dương dự kiến sẽ hoàn thành để đưa vào hoạt động năm 2016/17.

Thông tin về cơ sở tại Bình Dương:

Địa điểm: QL13 – đường Vành đai 4, Khu đô thị Mỹ Phước 4, Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương

Qui mô: 50,6 ha

Số lượng sinh viên: 10,000 SV

Tài trợ tín dụng: Ngân hàng thế giới WB

Đơn vị quản lý: Bộ giáo dục và đào tạo

Ngoài việc xây khu giảng đường, VGU dự kiến xây các trung tâm nghiên cứu và ký túc xá. Việc xây trường sẽ ứng dụng các công nghệ mới nhất: năng lượng tái tạo, phương pháp xây dựng sinh thái tại cơ sở mới này.

Năm học 2011 – 2012, Trường thực hiện công tác đào tạo tại cơ sở của trường Đại học Quốc tế Miền đông (Thành phố mới Bình Dương) và đã tuyển sinh được 600 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật điện – Công nghệ thông tin và Tài chính – Kế toán. Ngoài ra, trường hiện có 148 học viên đang theo học các chương trình đạo tạo thạc sỹ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Trường Đại học Việt - Đức
Địa chỉ: Đường Lê Lai, Phường Hoà Phú, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương (Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương - Thành phố mới Bình Dương).
Điện thoại: (0650) 3 911 080.
Website: www.vgu.edu.vn.

 

 
Chia sẻ

Các tin khác

 
 
 
Quang cáo banner phải
Quang cáo banner trái